Mang thai ngoài tử cung là trường hợp nguy hiểm thường hay gặp ở các thai phụ. Nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng của thai phụ. Do đó, chị em nên chú ý đến các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung để sớm nhận biết và đi thăm khám bác sĩ để được hỗ trợ.

DẤU HIỆU MANG THAI NGOÀI TỬ CUNG CHỊ EM NÊN BIẾT

Sau khi trứng và tinh trùng thụ tinh thành hợp tử sẽ mất vài ngày để di chuyển xuống làm tổ trong tử cung. Nhưng vì một lý do nào đó, mà hợp tử này không về tới tử cung, thai đóng sai vị trí, thường là ở vòi trứng. Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn không biết dấu hiệu mang thai ngoài tử cung để kịp thời xử lý, ngăn chặn. Khi thai nhi phát triển quá lớn sẽ gây vỡ vòi trứng do không chứa nổi và đe dọa tính mạng của người mẹ. Sau đây là các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung bạn không nên bỏ qua để kịp thời cứu lấy mình.

Chảy máu âm đạo bất thường

Trong thời kỳ mang thai 1-3 tháng đầu, nếu bạn xuất hiện một chút máu ở âm đạo thì có thể do nhiều lý do. Thường thì là dấu hiệu máu báo thai, tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu có thai ngoài tử cung gây nguy hiểm. Nguyên nhân là do thai ở vòi trứng hoặc một vị trí nào đó mà không phải tử cung nên khi thai nhi phát triển lớn sẽ gây rạn vỡ ống dẫn trứng và chảy máu.

Chảy máu âm đạo bất thường có thể là dấu hiệu có thai ngoài tử cung

Đang mang thai mà chảy máu âm đạo nhiều, thường xuyên là rất nguy hiểm bạn cần đi thăm khám ngay. Vì rất có thể đây là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung mà nhiều thai phụ từng gặp phải. Cho đến khi chảy máu ồ ạt thì ống dẫn trứng cũng đã bị vỡ, tính mạng thai phụ khó bảo toàn, có thể phải cắt bỏ vòi trứng.

Nồng độ Hcg giảm dần

Hcg là hoocmon được tiết ra từ nhau thai, vì thế khi mang thai khoảng 1 đến 2 tuần thì Hcg bắt đầu tăng cao báo hiệu có thai. Lễ ra Hcg sẽ tăng lên theo độ tuổi của thai nhi nhưng nếu bạn đi kiểm tra thấy Hcg tụt giảm thì đây được xác định là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung. Điều này cũng lý giải vì sao nhiều chị em mang thai nhưng dùng que thử thai vẫn không xuất hiện 2 vạch bởi thai ngoài tử cung. Dấu hiệu có thai ngoài tử cung sớm nhất mà bạn muốn chắc chắn thì nên đi siêu âm hoặc kiểm tra tại các cơ sở y tế để xác định rõ hơn.

Đau bụng dữ dội 1 bên

Mang thai rất ít khi bị đau bụng, nhưng một khi chị em cảm thấy đau bụng dữ dội, kèm theo táo bón, đau bụng một bên thường là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung. Nguyên nhân do thai đóng sai vị trí, khi thai lớn dần lên, giãn nở các mạch máu, vùng da gây đau đớn, có thể bị chảy máu, xuất huyết âm đạo bất thường.

me-bau-dau-bung-du-doi-mot-ben-la-dau-hieu-co-thai-ngoai-tu-cung
Mẹ bầu đau bụng dữ dội một bên là dấu hiệu có thai ngoài tử cung

Đau bụng khi mang thai ngoài tử cung và đóng ở ổ bụng gây nên khối u, chảy máu và đau đớn. Nếu thai nằm ở vòi trứng, khi thai phát triển sẽ làm vòi trứng bị giãn to dần và căng phồng (gây đau thường xuyên vùng bụng dưới) và có thể bị rạn nứt (gây chảy máu ít, âm ỉ trong bụng). Khối thai có thể bị vỡ ra khi vượt quá khả năng căng dãn của vòi trứng, khi đó sẽ làm chảy máu nhiều trong ổ bụng. Trường hợp này cần phải mổ cấp cứu để cầm máu. Do đó khi mang thai có dấu hiệu đau bụng dữ dội cần đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa để kịp thời xử lý.

Huyết áp thấp

Chảy máu âm đạo do mang thai ngoài tử cung khiến chị em mệt mỏi, tụt huyết áp. Cũng do đó mà thai phụ hay bị chóng mặt, ngất xỉu, dựa vào đây có thể xác định được dấu hiệu mang thai ngoài tử cung. Bạn nên đi khám, siêu âm ở các cơ sở y tế, bác sĩ sẽ kiểm tra và đưa ra hướng xử lý thích hợp.

Ngoài ra, các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung đôi khi cũng giống như việc mang thai bình thường, vẫn có những cơn đau lưng, chuột rút, buồn nôn,…ốm nghén. Mang thai giai đoạn đầu rất khó phát hiện các dấu hiệu có thai ngoài tử cung, chị em nên đi thăm khám sức khỏe định kỳ theo lịch của bác sĩ.

MANG THAI NGOÀI TỬ CUNG PHẢI LÀM SAO?

Chị em có thể dựa vào các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung ở trên để xác định tình trạng vị trí đóng thai của bản thân. Tuy nhiên những dấu hiệu này chỉ có tính tương đối để biết chính xác cần phải siêu âm hoặc kiểm tra bởi các bác sĩ có kinh nghiệm. Trước hết nếu bạn nhận thấy mình có dấu hiệu mang thai ngoài dạ con thì nên đi gặp bác sĩ ngay.


Phát hiện dấu hiệu có thai ngoài tử cung cần đi gặp bác sĩ ngay

Tùy theo từng trường hợp sức khỏe của thai phụ và độ tuổi thai nhi mà các bác sĩ sẽ đưa ra hướng giải quyết. Thông thường, thai ngoài tử cung rất nguy hiểm gây đe dọa đến tính mạng của thai phụ. Nên khi kiểm tra dấu hiệu có thai ngoài tử cung một cách chính xác, thai phụ có thể được đình chỉ thai để cứu mạng sống của mẹ.

Có dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, nếu thai còn ít tuần tuổi, có thể nạo hút thai đưa ra ngoài. Tránh trường hợp thai phát triển lớn gây chảy máu, vỡ vòi trứng, đe dọa tính mạng mẹ và cũng không giữ được con. Trường hợp thai nhi lớn hơn thì có thể phẫu thuật mổ để đình chỉ thai kỳ. Để bảo tồn vòi trứng cho những người còn có nhu cầu sinh con, khi phát hiện dấu hiệu mang thai ngoài dạ con, bác sĩ tiêm thuốc làm chết bào thai rồi từ tử đầy ra ngoài.

Dấu hiệu có thai ngoài tử cung phát hiện sớm và khắc phục kịp thời có thể bảo toàn tính mạng của người mẹ và khả năng sinh sản sau này. Trường hợp chậm trễ đi thăm khám, ống dẫn trứng bị vỡ vừa nguy hiểm vừa phải cắt bỏ vòi trứng. Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn dấu hiệu có thai ngoài tử cung sớm nhất hãy liên hệ số điện thoại: để được các bác sĩ giải đáp miễn phí.

Có dấu hiệu mang thai ngoài tử cung phải làm sao?
5 (100%) 1 vote

Post Your Thoughts