Bác sĩ hoặc y tá đặt vòng tránh thai qua âm đạo và vào tử cung của bạn. Một số người cảm thấy bụng khó chịu hoặc đau, nhưng nó không kéo dài và thuốc có thể giúp đỡ.

Vòng tránh thai được đặt vào như thế nào?

Trước tiên, y tá hoặc bác sĩ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi về tiền sử bệnh của bạn. Sau đó, họ sẽ kiểm tra âm đạo, cổ tử cung và tử cung của bạn, và họ có thể kiểm tra bạn về STD. Bạn có thể được cung cấp thuốc để giúp mở và / hoặc tê cổ tử cung của bạn trước khi đặt vòng tránh thai. 

Để đặt vòng tránh thai vào, y tá hoặc bác sĩ sẽ đặt một cái mỏ vịt vào trong âm đạo của bạn và sau đó sử dụng một cái chèn đặc biệt để đặt vòng tránh thai vào trong cổ tử cung và vào tử cung của bạn. Quá trình này thường mất ít hơn năm phút.

Vòng tránh thai có thể được đặt vào bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn, và bạn thường có thể lấy một vòng tránh thai ngay sau khi sinh hoặc phá thai.

vi-tri-dat-vong-tranh-thai

Vị trí đặt vòng tránh thai

Làm thế nào để cảm thấy có được một vòng tránh thai?

Mọi người thường cảm thấy bị co thắt hoặc đau khi họ đang đặt vòng tránh thai của họ. Cơn đau có thể tồi tệ hơn đối với một số người, nhưng may mắn là nó chỉ kéo dài trong một hoặc hai phút.

Một số bác sĩ cho bạn biết dùng thuốc giảm đau trước khi bạn nhận được vòng tránh thai để giúp ngăn ngừa chuột rút. Họ cũng có thể tiêm một loại thuốc tê tê cục bộ quanh cổ tử cung của bạn để làm cho nó thoải mái hơn.

Một số người cảm thấy chóng mặt trong hoặc ngay sau khi đặt vòng tránh thai, và có một cơ hội nhỏ ngất xỉu. Bạn có thể muốn nhờ ai đó đi cùng bạn đến cuộc hẹn để bạn không phải lái xe hoặc về nhà một mình, và để cho mình một chút thời gian để thư giãn sau đó.

Những gì tôi có thể mong đợi sau khi một thủ tục chèn vòng tránh thai?

Nhiều người cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh ngay sau khi họ nhận được một vòng tránh thai, trong khi những người khác cần phải dễ dàng trong một thời gian. Có thể có một số chuột rút và đau lưng, vì vậy hãy lên kế hoạch làm lạnh ở nhà sau cuộc hẹn của bạn – đó là một lý do tuyệt vời để cuộn tròn trên chiếc ghế dài bằng sách hoặc phim yêu thích của bạn. Miếng đệm sưởi ấm và thuốc giảm đau không kê đơn có thể giúp giảm đau bụng.

Bạn có thể bị chuột rút và phát hiện sau khi nhận được một vòng tránh thai, nhưng điều này hầu như luôn luôn biến mất trong vòng 3-6 tháng. Vòng tránh thai nội tiết tố cuối cùng làm cho thời gian nhẹ hơn và ít bị chuột rút hơn, và bạn có thể ngừng nhận được một khoảng thời gian nào đó. Mặt khác, vòng tránh thai đồng có thể làm cho thời gian nặng hơn và chuột rút tồi tệ hơn. Đối với một số người, điều này biến mất theo thời gian. Nếu vòng tránh thai của bạn gây đau, khó chịu hoặc tác dụng phụ bạn không thích, hãy gọi cho bác sĩ của bạn.

Một khi bạn nhận được vòng tránh thai, một chuỗi dài khoảng 1 hoặc 2 inch sẽ xuất hiện từ cổ tử cung của bạn và vào đầu âm đạo của bạn; đừng lo lắng, bạn sẽ không nhận thấy nó. Chuỗi là có để một y tá hoặc bác sĩ có thể loại bỏ vòng tránh thai sau này. Bạn có thể cảm nhận được chuỗi bằng cách đặt ngón tay vào âm đạo và vươn tới cổ tử cung. Nhưng KHÔNG được kéo dây, bởi vì bạn có thể di chuyển vòng tránh thai của bạn ra khỏi vị trí hoặc kéo nó ra.

cach-dat-vong-tranh-thai

Có một cơ hội rất nhỏ mà vòng tránh thai của bạn có thể trượt ra khỏi vị trí. Nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng nó phổ biến hơn trong 3 tháng đầu tiên. Vòng tránh thai có nhiều khả năng xuất hiện trong thời gian của bạn. Kiểm tra miếng đệm, băng vệ sinh hoặc ly để xem nó có rơi ra không. Bạn cũng có thể kiểm tra chuỗi của mình để đảm bảo chuỗi vẫn còn ở đó. Nếu vòng tránh thai của bạn rơi ra ngoài, bạn KHÔNG được bảo vệ khỏi thai kỳ, vì vậy hãy chắc chắn đi gặp bác sĩ của bạn, và sử dụng bao cao su hoặc một loại kiểm soát sinh đẻ khác trong thời gian chờ đợi.

Hãy nhớ khi bạn có vòng tránh thai của bạn (hoặc viết nó xuống một nơi nào đó), vì vậy bạn sẽ biết khi nào cần phải thay thế nó. Vòng tránh thai ParaGard nên được thay thế sau 12 năm. Mirena nên được thay thế sau 7 năm. Kyleena nên được thay thế sau 5 năm. Liletta nên được thay thế sau 7 năm. Skyla nên được thay thế sau 3 năm.

Đặt vòng tránh thai sau bao lâu có thể quan hệ?

Bạn có thể quan hệ tình dục ngay khi bạn muốn sau khi dùng vòng tránh thai.

Bạn có thể cần phải sử dụng phương pháp dự phòng ngừa thai (như bao cao su) cho đến khi vòng tránh thai bắt đầu hoạt động – cho dù bạn được bảo vệ chống thai ngay lập tức phụ thuộc vào loại vòng tránh thai nào bạn có và khi được đặt vào.

Vắc-xin ParaGard ngăn ngừa mang thai ngay khi nó được đặt đúng vị trí.

Vòng tránh thai nội tiết tố (Mirena, Kyleena, Liletta, và Skyla) chỉ ngăn ngừa mang thai ngay lập tức NẾU chúng được đưa vào trong 7 ngày đầu của giai đoạn của bạn. Nếu bạn nhận được một vòng tránh thai nội tiết tố bất kỳ lúc nào khác trong chu kỳ của bạn, bạn sẽ được bảo vệ sau 7 ngày. Trong khi chờ đợi, hãy sử dụng bao cao su hoặc một loại ngừa thai khác để ngừa thai.

Đặt vòng tránh thai như thế nào?
Rate this post

Post Your Thoughts