Mang song thai là một hiện tượng phổ biến ở các bà bầu nhưng không phải ai cũng nhận biết sớm cho đến khi nhận thông báo từ bác sĩ. Thai đôi vừa là niềm vui về hai thiên thần nhỏ cũng vừa là áp lực, khó khăn cho các mẹ bầu. Do đó việc nhận biết các dấu hiệu mang thai đôi là cần thiết để chuẩn bị đầy đủ về tâm lý và thể chất giúp mẹ chăm sóc các bé tốt hơn từ trong bụng.

DẤU HIỆU MANG THAI ĐÔI CĂN BẢN

Câu hỏi đặt ra khi mang bầu mà chị em cảm thấy khác lạ hơn những lần mang thai trước đó là có phải mình đang có dấu hiệu mang thai đôi? Nếu có những biểu hiện dưới đây thì xin chúc mừng vì bạn sắp đưa 2 thiên thần nhỏ đến với thế giới. Hãy lắng nghe những chia sẻ, phân tích từ các bác sĩ chuyên sản phụ khoa để xem mình đang có dấu hiệu mang thai đôi hay không.

Dấu hiệu mang thai của các mẹ

Trước hết chúng ta cần xác định được các dấu hiệu mang thai rõ nhất của mẹ bầu, bao gồm ốm nghén, mệt mỏi, chán ăn, chậm kinh,…thường thì sau 7 ngày chúng ta đã có thể thấy được dấu hiệu mang thai của các mẹ rõ nhất. Nhưng với dấu hiệu mang thai đôi thì cần nhiều thời gian hơn để biết được có hai phôi thai cùng lớn lên.

dau-hieu-mang-thai-ro-nhat-la-mat-kingDấu hiệu mang thai rõ nhất là mất kinh

– Dấu hiệu mang thai dễ nhận biết nhất là chậm kinh, nếu trước đó chu kỳ kinh của bạn đều đặn, không có tháng nào chậm 7-10 ngày như tháng này. Đồng thời trong chu kỳ kinh này bạn lại có quan hệ tình dục không an toàn thì khả năng mang thai rất cao. Chị em có thể tìm hiểu các dấu hiệu mang thai đôi để biết mình có mang song thai hay không.

– Ngực căng tức và nhũ hoa có nhiều thay đổi như to hơn, mềm và sẫm màu là dấu hiệu mang thai dễ nhận biết nhất mà nhiều chị em không chú ý. Với kinh nghiệm từ các mẹ đã mang thai rồi thì dựa vào đây để chẩn đoán khá chính xác. Dấu hiệu mang thai đôi sẽ biểu hiện rõ hơn là mang thai đơn, kể cả căng tức ngực và ngực to lên nhanh chóng.

– Nôn và buồn nôn là cảm giác thường trực ở các mẹ bầu khi mang thai do sự tiết ra của nội tiết Hcg tiết ra từ nhau thai. Đây chính là thủ phạm gây buồn nôn, nhạy cảm với mùi vị ở chị em mang thai. Ngay cả những mùi vị và thức ăn hàng ngày quen thuộc cũng có thể làm cho thai phụ dị ứng, buồn nôn, nôn khan không bất kể sáng hay tối.

Ngoài ra khi mang thai chị em cảm thấy mệt mỏi, chán ăn là bình thường nhưng nếu mức độ mệt mỏi tăng cao hơn những thai phụ khác thì đây rất có thể là dấu hiệu mang thai đôi. Bạn nên đợi thêm thời gian cho đến khi thai khoảng 6-8 tuần và đi siêu âm để biết kết quả chính xác. Hoặc dựa vào các dấu hiệu mang thai đôi sớm nhất dưới đây để dự đoán trước.

Dấu hiệu mang thai đôi sớm nhất

Mang đơn thai hay song thai đều có những dấu hiệu ốm nghén mệt mỏi kể trên nhưng dấu hiệu mang thai đôi lại đặc biệt hơn với mức độ ốm nghén cao, cảm giác buồn nôn từ rất sớm. Trực giác của thai phụ cũng trở nên mạnh mẽ hơn mang thai đơn. Cụ thể, dấu hiệu mang thai đôi được ghi nhận từ các bác sĩ chuyên khoa tổng hợp lại như sau:

– Bà bầu mệt mỏi gấp đôi bình thường do phải cung cấp dưỡng chất gấp đôi để nuôi cả hai phôi thai. Cảm giác kiệt sức và những đêm không ngủ do phải làm việc liên tục nuôi dưỡng các bào thai. Trong một tháng đầu dấu hiệu mang thai đôi biểu hiện qua sự mệt mỏi của cơ thể người mẹ.

dau-hieu-mang-thai-doi-som-nhat-la-nhip-tim-tang-vot-cua-ba-bauDấu hiệu mang thai đôi sớm nhất là nhịp tim tăng vọt của bà bầu

– Nhịp tim tăng cao, dấu hiệu mang thai đôi sớm do tim làm việc liên tục để bơm máu đi nuôi dưỡng các bào thai. Nếu bình thường thai đơn nhịp tim chỉ cao bằng một nửa số đó thì nay phải tăng lên gấp đôi.

– Chỉ số Hcg cực kỳ cao. con số này >5 báo hiệu phụ nữ đang mang thai sinh linh bé nhỏ và khi mang thai đôi, chỉ cần sau 10 ngày thụ thai thì Hcg đã tăng lên rất cao. Đây là dấu hiệu mang thai đôi mà các bác sĩ sản phụ khoa kiểm tra máu có thể phát hiện ra. Hoặc những bác sĩ có kinh nghiệm chỉ cần quan sát biểu hiện bên ngoài cũng xác định được thai phụ mang song thai.

– Cân nặng của thai phụ tăng nhanh chóng, báo hiệu mang thai đôi khi bụng bầu to lên rất nhiều mặc dù chỉ mới mang thai 3-4 tháng. Số cân đó không chỉ nằm ở em bé mà còn rất nhiều yếu tố khác như nước ối, các mô, tử cung lớn hơn và ở sự gia tăng lưu lượng máu. Một bà mẹ bình thường tăng khoảng 8 đến 12kg. Đối với các bà mẹ sinh đôi, số cân nặng tăng lên trong suốt thai kỳ có thể lên đến 15 hoặc hơn 20kg.

– Ốm nghén nặng nề là dấu hiệu mang thai đôi ở các mẹ bầu ngay trong 1 vài tháng đầu. Ốm nghén khiến các mẹ mệt mỏi vô cùng và không ăn uống được gì, chỉ có thể uống các loại nước trái cây, sữa, thức uống lỏng. những phụ nữ mang thai song sinh bị nôn nhiều hơn những bà mẹ khác. Chúng ta cũng có thể kết hợp với các dấu hiệu mang thai đôi khác để xác định được có 1 em bé trong bụng hay 2 em bé.

– Cảm thấy cử động thai sớm đối với các mẹ bầu mang thai đôi rõ nét hơn ngay cả khi thai nhi chưa đến 18 tuần. Còn bình thường mẹ mang thai đơn chỉ cảm thấy cử động của bé khi thai 18-22 tuần. Những cử động của thai nhi các mẹ phải đặc biệt chú ý mới phát hiện ra. Để biết dấu hiệu mang thai đôi sớm nhất một cách chính xác thai phụ cần đi kiểm tra tại cơ sở y tế, không nên tự suy đoán và quá lo lắng.

KIỂM TRA MANG THAI SỚM NHẤT

Có nhiều cách hình thành thai đôi khác nhau, thai đôi cùng trứng sẽ cùng giới tính và có những đặc điểm chung tương đồng nhau. Thai đôi khác trứng có thể khác giới tính và ngoài những dấu hiệu là anh chị em ruột thì còn có những nét riêng khác. Theo nghiên cứu thì nhiều bà mẹ không biết dấu hiệu mang thai đôi cho đến khi em bé sinh ra.

sieu-am-de-kiem-tra-dau-hieu-mang-thai-doi-khi-thai-6-8-tuanSiêu âm để kiểm tra các dấu hiệu mang thai đôi khi thai 6-8 tuần

Trong khi đó, mang thai đôi gây nên nhiều nguy cơ cho các mẹ bầu như: chảy máu âm đạo, thai phát triển chậm, một bên thai được truyền máu nuôi dưỡng nhiều một bên ít, chuyển dạ sớm,…Do đó, các mẹ nên chú ý nhận biết các dấu hiệu mang thai đôi và kịp thời đi thăm khám.

Để kiểm tra mang thai đôi sớm chúng em có thể đi siêu âm từ 6-8 tuần sau khi thụ thai. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp phải từ 10-12 tuần mới siêu âm cho kết quả mang song thai hay không. Bà bầu có thể cảm nhận được dấu hiệu mang thai đôi nhưng chỉ có siêu âm là cho thấy được hình hài em bé rõ nhất và xác định chính xác mang thai đôi cùng trứng hay khác trứng, sự phát triển của 2 em bé có bình thường hay không.

Nếu chị em nghi ngờ mình mang thai nhưng chưa chắc chắn thì có thể kiểm tra tại nhà bằng que thử. Tuy nhiên que thử không thể cho biết được mang thai đơn hay thai đôi. Bên cạnh đó thử thai tại nhà đôi khi cũng không chính xác do bạn áp dụng sai cách hoặc thời điểm mới mang thai que thử 1 vạch nhưng vẫn có thai. Mọi thắc mắc về dấu hiệu mang thai đôi chị em hãy liên hệ hotline: (028) 6257 0101 để được các bác sĩ tư vấn miễn phí.

Dấu hiệu mang thai đôi dễ nhận biết nhất
Rate this post

Post Your Thoughts