Siêu âm để biết có thai hay không là phương pháp được nhiều thai phụ áp dụng để theo dõi sự phát triển của em bé trong bụng. Tuy nhiên, thời điểm siêu âm thích hợp và những lần siêu âm cần thiết không phải mẹ nào cũng biết. Siêu âm để biết mang thai có nhiều loại khác nhau. Nếu bạn chưa hiểu về siêu âm thì nên tìm hiểu những thông tin đưới đây.

SIÊU ÂM ĐỂ BIẾT CÓ THAI HAY KHÔNG?

Trong nhiều phương pháp kiểm tra mang thai thì siêu âm để biết có thai hay không là cách làm hiện đại nhất mà mẹ nào đã từng mang bầu đều trải qua. Siêu âm giúp phát hiện ra hình ảnh của thai nhi đóng ở tử cung, sự lớn dần lên của em bé. Tùy theo độ tuổi thai mà hình ảnh siêu âm sẽ khác nhau. hiện nay, siêu âm để biết có thai hay không phổ biến nhất là siêu âm đầu dò.

Siêu âm đầu dò để biết có thai

Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn được áp dụng phổ biến trong y tế. Không chỉ là siêu âm để biết có thai hay không mà còn được ứng dụng để khảo sát các bộ phận như siêu âm bụng, tim mạch, tuyến tiền liệt, phát hiện bệnh phụ khoa, tiết niệu, tuyến vú, tinh hoàn,…do siêu âm ghi lại hình ảnh theo thời gian nên có thể theo dõi được cấu trúc, sự phát triển của bào thai, dòng chảy trong các mạch máu. Vì vậy, ngày nay y học dùng siêu âm để biết có thai hay không cũng như theo dõi sự phát triển của thai nhi.

sieu-am-dau-do-de-biet-co-thai-hay-khong-chinh-xac
Siêu âm đầu dò để biết có thai hay không chính xác

Siêu âm đầu dò để biết có thai là phương pháp sử dụng sóng âm tần cao tiếp xúc với âm đạo của mẹ bầu để hiển thị những hình ảnh của tử cung, buồng trứng, âm đạo. Máy siêu âm để biết có thai hay không sẽ được kết nối với máy tính, qua đó những hình ảnh từ siêu âm đầu dò sẽ hiện lên trên màn hình máy tính giúp bác sĩ đọc được kết quả hình ảnh và các chỉ số của thai nhi. Khác với siêu âm thành bụng, khi siêu âm đầu dò, bác sĩ phải đưa thiết bị vào trong “cô bé” để sóng âm tiếp xúc với các bộ phận khác của cơ quan sinh sản.

Siêu âm đầu dò để biết có thai đòi hỏi một kỹ thuật chuyên sâu, nhất là khi phụ nữ mang thai để tránh gây ra những tổn thương tới cổ tử cung và tử cung, làm ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên phương pháp siêu âm để biết có thai hay không bằng đầu dò thường cho kết quả chính xác cao hơn so với siêu âm thành bụng. Trong trường hợp thai nhi còn nhỏ, siêu âm thành bụng chưa cho hình ảnh rõ ràng. Do đó đây được xem là phương pháp kiểm tra có thai chính xác nhất không cần xét nghiệm máu, nước tiểu.

Thời điểm siêu âm để biết có thai hay không

Sau khi chậm kinh 7-10 ngày, chị em nên đi khám thai lần đầu tại các cơ sở y tế. với những ai đang có quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai hay những cặp vợ chồng trẻ đang mong ngóng có thai thì nên đi kiểm tra để biết chính xác. Siêu âm để biết có thai hay không có thể siêu âm bằng đầu dò, siêu âm thành bụng.

di-sieu-am-khi-thai-duoc-6-tuan
Đi siêu âm khi thai được 6 tuần

Theo các bác sĩ sản phụ khoa, các thai phụ chỉ cần siêu âm 2 lần trong suốt thời gian thai kỳ. Lần đầu siêu âm đầu dò để biết có thai khi thai nhi dưới 12 tuần tuổi, lần thứ 2 siêu âm từ tuần 16 đến tuần 20 để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên trên thực tế, các mẹ siêu âm để biết có thai hay không thường không phải là  2 lần mà còn nhiều hơn thế, do sự tò mò không biết con mình đang phát triển như thế nào. Ngược lại, các thai phụ vùng nông thôn, miền núi hẻo lánh, ít có điều kiện đi siêu âm lại không siêu âm một lần nào hoặc có chăng chỉ là 1-2 lần mà thôi.

Từ kinh nghiệm của các mẹ bầu từng mang thai, chị em chỉ nên siêu âm 3 lần là đủ, tương đương với các mốc tuần tuổi thai nhi là: 12, 22, 32 tuần. Siêu âm nhiều quá cũng sẽ không tốt cho sự phát triển của thai nhi lại gây tốn kém, mất công đi lại cho mẹ.

KHÁM GÌ ĐỂ BIẾT CÓ THAI?

Ngoài việc siêu âm để biết có thai hay không, chúng ta còn có 2 biện pháp kiểm tra mang thai cho mẹ bầu là xét nghiệm máu và thử thai tại nhà. Mỗi người có điều kiện và thời gian khác nhau thường lựa chọn biện pháp kiểm tra mang thai khác nhau.

Xét nghiệm máu để biết có thai

Xét nghiệm máu là một trong những biện pháp kiểm tra có thai chính xác nhất, trong điều kiện thai nhi mới 1 hay 2 tuần đầu. Nếu bạn có những dấu hiệu mang thai như ốm nghén, chậm kinh, cơ thể mệt mỏi, buồn nôn thì có thể đi xét nghiệm máu để biết có thai hay không. Xét nghiệm máu khá đơn giản lại cho kết quả chính xác thông qua nồng độ beta hcg trong máu để bác sĩ kết luận tuổi thai.

xet-nghiem-mau-de-biet-co-thai-chinh-xac
Xét nghiệm máu để biết có thai chính xác

Mang thai lần đầu ở các chị em phụ nữ còn trẻ nên không hiểu rõ khám gì đế biết có thai. Do đó nếu nghi ngờ mang thai, bạn nên đi tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được chỉ định phương pháp kiểm tra thích hợp. Không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng phương pháp siêu âm để biết có thai hay không.

Dùng que thử tại nhà

Dùng que thử thai là một trong những biện pháp kiểm tra mang thai sớm một cách đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, que thử không phải lúc nào cũng chính xác. Ít nhất phải 1 tuần sau khi quan hệ bạn mới có thể dùng que thử thai để kiểm tra. Trong nhiều trường hợp, mang thai ngoài tử cung nên que thử vẫn chỉ cho 1 vạch. Do đó, lúc này siêu âm đầu dò để biết có thai lại khá hiệu quả và phù hợp.

NHỮNG LỢI ÍCH VÀ HẠN CHẾ CỦA SIÊU ÂM

Siêu âm để biết có thai hay không là việc làm cần thiết đối với những thai phụ đang mang bầu. Nên siêu âm theo hướng dẫn và lịch hẹn của bác sĩ, việc siêu âm quá nhiều lần hoặc không đủ sẽ không tốt cho thai phụ. Bà bầu nên hiểu được lợi ích và hạn chế của việc siêu âm để không bị lạm dụng quá mức.

Lợi ích của siêu âm

Siêu âm để biết có thai hay không mang lại nhiều lợi ích cần thiết mà các thai phụ không nên bỏ qua. không chỉ biết được sự tồn tại của em bé trong bụng, siêu âm còn cho phép nhìn thấy các mô mềm. Thông qua các chỉ số để biết em bé bao nhiêu tuần tuổi, chiều dài, cân nặng và sự phát triển bình thường hay không. Dựa vào các chỉ số như chu vi vòng đầu, chiều dài xương đùi, đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài đầu mông…, các bác sĩ có thể tính toán ngày dự sinh, tuần thai và tuổi thực của thai nhi.

Siêu âm để biết có thai hay không và theo dõi sự phát triển bình thường của thai nhi
Siêu âm để biết có thai hay không và theo dõi sự phát triển bình thường của thai nhi

Bên cạnh đó siêu âm để biết có thai hay không, mang thai đơn hay đa thai, còn các phương pháp kiểm tra khác sẽ không hề biết vị trí thai nhi và số lượng thai. Trường hợp thai đóng sai vị trí, thai nằm ngoài tử cung nếu không xử lý kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho mẹ. Do đó từ 4-6 tuần đầu bạn nên đi siêu âm lần đầu cũng có thể siêu âm đầu dò để biết có thai.

Thêm nữa, siêu âm để biết có thai hay không sẽ dựa vào đường mờ sau gáy em bé phát hiện ra hội chứng down, dị tật thai nhi, theo dõi sự phát triển bình thường của trẻ trong bụng mẹ.

Hạn chế của siêu âm

Thai phụ khi đi siêu âm cũng nên lưu ý thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ, đừng vì tò mò về con trong bụng mà siêu âm quá nhiều lần gây ảnh hưởng sức khỏe và tốn kém. Mặc dù hiện nay, khoa học chưa nghiên cứu nào chỉ ra siêu âm để biết có thai hay không là gây hại cho thai nhi, nhưng với kinh nghiệm của các mẹ bầu đi trước, chúng ta nên tham khảo và cẩn trọng vẫn hơn.

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, siêu âm với cường độ hợp lý thì không sao nhưng nếu lạm dụng quá sẽ tác động đến phôi thai, tế bào còn non của em bé. Các nhà khoa học thụy điển nghiên cứu cho biết, siêu âm để biết có thai hay không quá nhiều gây tổn thương đến não bộ của thai nhi.

Không chỉ vậy, theo kinh nghiệm của nhiều mẹ bầu cho biết, siêu âm quá nhiều lần gây kéo dài thời gian dự kiến sinh. Đồng thời mỗi lần siêu âm cũng tốn kém tiền bạc và thời gian đi lại. Do đó bạn chỉ nên siêu âm vào những mốc thời gian quan trọng. Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn về việc siêu âm để biết có thai hay không hãy liên hệ số điện thoại: (028) 6257 0101 để được tư vấn miễn phí.

 

Phương pháp siêu âm để biết có thai hay không
Rate this post

Post Your Thoughts