Vòng tránh thai nội tiết tố hoạt động như thế nào?

Muốn có được một vòng tránh thai nội tiết tố?

Vòng tránh thai là viết tắt của Intrauterine Device – một phương pháp ngừa thai nằm bên trong tử cung của bạn. Một vòng tránh thai nội tiết tố là một mảnh nhựa dẻo nhỏ có hình dạng giống như T. Một vòng tránh thai nội tiết tiết ra một lượng nhỏ progestin hormon trong cơ thể bạn trong vài năm. Progestin rất giống với progesterone hormone mà cơ thể chúng ta tạo ra một cách tự nhiên.

Các kích thích tố trong vòng tránh thai giúp ngăn ngừa mang thai, và cũng có thể giúp đỡ trong những giai đoạn đau đớn hoặc nặng nề trong khi bạn đang sử dụng nó.

Vòng tránh thai nội tiết ngăn ngừa mang thai bằng cách giữ tế bào tinh trùng tránh xa trứng của bạn. Nếu tinh trùng không thể biến nó thành trứng, thì thai nghén không thể xảy ra. Các kích thích tố trong vòng tránh thai mang thai theo hai cách:

1) Vòng tránh thai nội tiết làm cho chất nhầy trên cổ tử cung của bạn dày hơn. Chất nhầy này ngăn chặn tinh trùng nên không thể lấy trứng.

2) Các kích thích tố trong vòng tránh thai cũng có thể ngăn trứng thoát khỏi buồng trứng của bạn (gọi là rụng trứng), điều đó có nghĩa là không có trứng để tinh trùng thụ tinh. Không có trứng = không có thai.

Một trong những điều tuyệt vời về vòng tránh thai là chúng tồn tại trong nhiều năm, nhưng chúng không phải là vĩnh viễn. Nếu bạn quyết định rằng bạn muốn mang thai, hoặc nếu bạn không muốn dùng vòng tránh thai nữa, y tá hoặc bác sĩ của bạn có thể lấy nó ra. Sau khi lấy được vòng tránh thai của bạn, khả năng sinh sản của bạn trở lại bình thường.

vong-tranh-thai-noi-tiet

Các loại Vòng tránh thai nội tiết tố là gì?

Có bốn nhãn hiệu vòng tránh thai nội tiết tố có sẵn ở Mỹ: Mirena, Kyleena, Liletta và Skyla. Tất cả đều hoạt động giống nhau và có cùng một loại hoóc-môn trong đó. Các vòng tránh thai nội tiết tố khác nhau kéo dài trong các khoảng thời gian khác nhau: Mirena và Liletta IUDs hoạt động đến 7 năm. Kyleena hoạt động đến 5 năm. Skyla hoạt động đến 3 năm.

Tuy nhiên, bạn không cần phải giữ vòng tránh thai trong nhiều năm nữa – bạn có thể lấy vòng tránh thai của bạn bất cứ khi nào bạn muốn. Nếu vòng tránh thai của bạn sắp hết hạn nhưng bạn muốn tiếp tục sử dụng một vòng tránh thai, y tá hoặc bác sĩ của bạn có thể thay thế nó.

Lợi ích của Vòng tránh thai nội tiết tố là gì?

Ngoài việc ngăn ngừa mang thai, nhiều người sử dụng vòng tránh thai nội tiết tố để giúp đỡ về các vấn đề về thời kỳ. Vòng tránh thai nội tiết tố có thể làm giảm chuột rút và làm cho thời gian của bạn nhẹ hơn. Một số người ngừng chu kỳ của họ chút nào. Vòng tránh thai nội tiết tố có thể giúp điều trị các triệu chứng của những thứ như lạc nội mạc tử cung và PCOS .

Có rất nhiều lợi ích khác đối với vòng tránh thai. Họ rất thuận tiện – một khi vòng tránh thai của bạn được đặt ra, bạn không phải nghĩ đến việc kiểm soát sinh sản trong vài năm. vòng tránh thai cũng là một trong những phương pháp ngừa thai hiệu quả nhất mà bạn có thể nhận được. Chúng hiệu quả hơn 99% trong việc ngừa thai. Và nếu bạn quyết định muốn mang thai, bạn có thể lấy được vòng tránh thai bất cứ khi nào bạn muốn và khả năng sinh sản của bạn sẽ trở lại bình thường ngay lập tức.

dat-vong-tranh-thai-noi-tiet

Những bất lợi của một Vòng tránh thai nội tiết tố là gì?

Một số người có phản ứng phụ sau khi dùng vòng tránh thai nội tiết tố. Chúng thường biến mất trong khoảng 3-6 tháng, một khi cơ thể bạn quen với người truy cập trong tử cung của bạn. Vì vậy, nếu bạn có thể dính nó ra trong một vài tháng, có một cơ hội tốt các tác dụng phụ sẽ dễ dàng hơn.

Tác dụng phụ có thể bao gồm:

  • Đau khi đặt vòng tránh thai, và chuột rút hoặc đau lưng trong vài ngày sau
  • đốm giữa các giai đoạn
  • thời kỳ bất thường

Thuốc giảm đau không kê đơn thường có thể giúp giảm đau. Nếu chảy máu hoặc chuột rút không tốt hơn, hãy nói với y tá hoặc bác sĩ của bạn những gì đang xảy ra.

Vòng tránh thai là một trong những cách hiệu quả và tiện lợi nhất để ngừa thai, nhưng chúng không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục . Vì vậy, sử dụng bao cao su với vòng tránh thai của bạn mỗi khi bạn có quan hệ tình dục để giảm cơ hội lây nhiễm hoặc lây lan STD.

Vòng tránh thai nội tiết tố là gì?
Rate this post

Post Your Thoughts