Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là một thiết bị nhỏ được đưa vào tử cung của bạn để tránh mang thai. Đó là dài hạn, có thể đảo ngược và là một trong những phương pháp ngừa thai hiệu quả nhất hiện có.

Có những loại vòng tránh thai nào?

Có 5 nhãn hiệu vòng tránh thai khác nhau được FDA chấp thuận cho sử dụng tại Hoa Kỳ: ParaGard, Mirena, Kyleena, Liletta và Skyla.

Những Vòng tránh thai này được chia thành 2 loại: vòng tránh thai đồng (ParaGard) và vòng tránh thai nội tiết tố (Mirena, Kyleena, Liletta và Skyla).

Vòng tránh thai của ParaGard không có kích thích tố. Nó được bọc trong một chút đồng, và nó bảo vệ bạn khỏi mang thai đến 12 năm.

Mirena, Kyleena, Liletta, và Skyla IUD sử dụng hormone progestin để ngừa thai. Progestin rất giống với progesterone hormone mà cơ thể chúng ta tạo ra một cách tự nhiên. Mirena làm việc đến 7 năm. Kyleena hoạt động đến 5 năm. Liletta hoạt động đến 7 năm. Skyla hoạt động đến 3 năm.

cac-loai-vong-tranh-thai

Có hai loại vòng tránh thai chính

Vòng tránh thai hoạt động như thế nào?

Cả vòng tránh thai bằng đồng và vòng tránh thai nội tiết đều ngăn ngừa thai bằng cách thay đổi cách tế bào tinh trùng di chuyển để chúng không thể lấy trứng. Nếu tinh trùng không thể biến nó thành trứng, thì thai nghén không thể xảy ra.

Vòng tránh thai ParaGard sử dụng đồng để tránh mang thai. Tinh trùng không thích đồng, vì vậy vòng tránh thai của ParaGard khiến tinh trùng hầu như không thể đến được trứng đó.

Các kích thích tố trong Mirena, Kyleena, Liletta, và Skyla vòng tránh thai ngăn ngừa thai theo hai cách: 1) chúng làm dày chất nhầy sống trên cổ tử cung, làm tắc nghẽn tinh trùng, và 2) kích thích tố đôi khi ngăn trứng rời khỏi buồng trứng (gọi là rụng trứng), có nghĩa là không có trứng cho tinh trùng thụ tinh. Không có trứng, không mang thai.

Một trong những điều tuyệt vời về vòng tránh thai là chúng tồn tại trong nhiều năm – nhưng chúng không phải là vĩnh viễn. Nếu bạn quyết định mang thai hoặc bạn chỉ không muốn dùng vòng tránh thai nữa, y tá hoặc bác sĩ của bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng lấy nó ra. Bạn có thể có thai ngay sau khi tháo vòng tránh thai.

dat-vong-tranh-thai

Cách hoạt động của vòng tránh thai

Vòng tránh thai có thể được sử dụng như biện pháp ngừa thai khẩn cấp không?

Vâng! Vắc-xin ParaGard (đồng) hoạt động tốt như biện pháp tránh thai khẩn cấp. Nếu bạn nhận được nó trong vòng 120 giờ (5 ngày) sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ, nó có hiệu quả hơn 99,9%. Nó thực sự là cách hiệu quả nhất để tránh mang thai sau khi quan hệ tình dục.

Một điều tuyệt vời khác khi sử dụng vòng tránh thai đồng là biện pháp tránh thai khẩn cấp: bạn có thể giữ nó và có kiểm soát sinh sản hiệu quả mà bạn có thể sử dụng đến 12 năm. Loại biện pháp tránh thai khẩn cấp khác là thuốc viên buổi sáng . Bạn có thể uống đến 5 ngày sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ để giảm nguy cơ mang thai.

Vòng tránh thai
Rate this post

Post Your Thoughts